Tủ bảo quản rượu vang: Làm mát bằng máy nén hay nhiệt điện?

tủ bảo quản rượu vang

Tủ bảo quản rượu vang: Làm mát bằng máy nén hay nhiệt điện?

Hầu hết các loại tủ bảo quản rượu vang trên thị trường hiện nay sẽ dùng 2 công nghệ làm lạnh chính là làm lạnh bằng máy nén hoặc làm lạnh nhiệt điện. Vậy ưu nhược điểm của các sản phẩm dùng 1 trong 2 công nghệ này là gì. Cùng Accord tìm hiểu nhé.

Tủ bảo quản rượu vang bằng công nghệ máy nén

Tủ bảo quản rượu vang
Tủ bảo quản rượu vang

Nguyên lý hoạt động

Tủ làm mát bằng máy nén hoạt động giống như các tủ lạnh gia đình thông thường. Nó cần chất làm lạnh như Freon để tạo ra không khí lạnh trong tủ. Các phân tử của các chất làm lạnh này đi qua hệ thống máy nén và tạo ra hơi được đốt nóng. Sau đó, bình ngưng biến hơi nước thành không khí lạnh và quát sẽ đẩy không khí nóng ra khỏi tủ lạnh, thoát nhiệt ra bên ngoài. Tủ bảo quản rượu vang bằng máy nén cho khả năng làm mát tốt hơn so với bằng nhiệt điện. Chúng có thể làm mát bên trong xuống đến khoảng 4 độ C. Rất phù hợp làm mát rượu vang trắng hoặc các đồ uống khác. Thích hợp nếu có nhu cầu trữ số lượng rượu vang lớn.

Ưu điểm

Tủ bảo quản rượu vang
Tủ bảo quản rượu vang
 • Hoạt động mạnh mẽ

Tủ lạnh rượu làm mát bằng máy nén có khả năng làm lạnh mạnh hơn nhiều so với tủ lạnh rượu bằng nhiệt điện, đó là lý do tại sao hầu hết các thiết bị tích hợp đều sử dụng máy nén.

 • Bảo quản được số lượng chai lớn

Do khả năng làm lạnh mạnh mẽ, làm mát bằng máy nén có thể bảo quản số lượng chai rượu vang lớn. Điều này lý tưởng cho những người có bộ sưu tập rượu lớn hoặc hầm rượu đầy đủ.

 • Không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường

Tủ lạnh đựng rượu vang làm mát bằng máy nén có thể thích ứng tốt hơn với các nhiệt độ thay đổi và tải nhiệt phụ, giữ nhiệt độ bên trong ổn định bất chấp điều kiện môi trường. Hãy xem xét tính năng này nếu bạn định giữ chai của mình trong tầng hầm hoặc một khu vực không được cách nhiệt khác.

Nhược điểm

 • Hoạt động sẽ rung nhỏ

Do máy nén có nhiều bộ phận chuyển động và có thể bật và tắt theo chu kỳ, tủ lạnh rượu được làm mát bằng máy nén đôi khi hơi rung. Hầu hết các đơn vị giải quyết điều này bằng cách sử dụng bàn chải cao su để hấp thụ chuyển động nhẹ.

 • Tạo ra tiếng ồn nhẹ

Một lần nữa, do các bộ phận chuyển động, tủ lạnh rượu được làm mát bằng máy nén sẽ phát ra tiếng ồn. Tiếng ồn này giống như – nếu không muốn nói là nhẹ hơn – tiếng ồn ào của tủ lạnh thông thường của bạn. Chổi cao su cũng được sử dụng để hấp thụ và làm giảm công suất máy nén này.

Tủ bảo quản rượu vang bằng công nghệ nhiệt điện

Tủ bảo quản rượu vang
Tủ bảo quản rượu vang

Nguyên lý hoạt động

Tủ bảo quản rượu vang công nghệ nhiệt điện sử dụng hiệu ứng Peltier để tạo ra dòng nhiệt giữa 2 măt, đưa không khí nóng từ bộ phận này sang bộ phận khác. Một mặt của tấm nhiệt lạnh sẽ trở lên mát hơn trong khi mặt kia nóng hơn. Giống như hệ thống máy nén, hệ thống nhiệt điện cũng sử dụng một quạt bên trong để phân phối khí mát đều bên trong tủ rượu

Ưu điểm

 • Hiệu quả năng lượng

Bởi vì chúng có ít bộ phận chuyển động hơn và cần ít điện năng hơn để hoạt động, tủ lạnh rượu làm mát bằng nhiệt điện sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với tủ lạnh làm mát bằng máy nén. Tính năng này không chỉ mang lại lợi ích cho khách hàng mà còn cho cả môi trường.

 • Hoạt động yên tĩnh

Làm mát bằng nhiệt điện đòi hỏi rất ít chuyển động từ các bộ phận bên trong, do đó, các bộ phận này tạo ra rất ít tiếng ồn khi hoạt động. Đây có thể là một tính năng đáng mong đợi nếu bạn dễ bị phân tâm do tiếng ồn khác nhau của các thiết bị nhà bếp khác của bạn.

 • Không rung

Không giống như tủ lạnh đựng đồ uống truyền thống có tiếng ồn và rung nhẹ, tủ lạnh rượu làm mát bằng nhiệt điện hoàn toàn không rung, điều này rất tuyệt vì bất kỳ loại chen lấn nào cũng có hại cho rượu của bạn. Vì lý do này, máy làm mát rượu bằng nhiệt điện tạo ra môi trường thuận lợi cho rượu của bạn, đặc biệt nếu bạn định ủ chúng trong một khoảng thời gian đáng kể.

Nhược điểm

tủ bảo quản rượu vang
tủ bảo quản rượu vang
Tủ bảo quản rượu vang BCW-50A làm mát bằng nhiệt điện
 • Sức chứa ít

Khả năng làm lạnh bằng nhiệt điện không mạnh bằng làm lạnh bằng máy nén nên chỉ phù hợp với những tủ lạnh rượu có dung tích nhỏ . Điều này có nghĩa là nếu bạn có một lượng lớn chai muốn làm lạnh, bạn có thể sẽ phải chi nhiều tiền hơn cho nhiều tủ làm mát rượu hơn thay vì chỉ có một bộ phận chuyên dụng duy nhất có thể chứa mọi thứ.

 • Nhạy cảm với nhiệt độ môi trường

Làm mát bằng nhiệt điện không phải là tốt nhất cho môi trường không ổn định hoặc quá nóng. Nhiệt độ môi trường cao sẽ cản trở đáng kể đến khả năng làm lạnh của tủ lạnh rượu nhiệt. Hãy xem xét điểm này nếu bạn định giữ cho rượu của mình lạnh hơn trong một khu vực không giữ được nhiệt độ ổn định, chẳng hạn như tầng hầm hoặc gác mái.

 • Giá thành cao

Mặc dù máy làm mát rượu bằng nhiệt điện sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể so với máy làm mát rượu bằng máy nén, nhưng cần lưu ý rằng máy làm mát rượu bằng nhiệt điện luôn được bật, điều này có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn những gì bạn có thể mong đợi. So sánh với máy làm mát rượu bằng máy nén, chỉ bật khi cần thiết.

Lựa chọn loại tủ bảo quản rượu vang nào?

Hình ảnh khi lắp đặt
Hình ảnh khi lắp đặt

Để xác định tủ bảo quản rượu vang nào tốt nhất cho nhu cầu của bạn, bạn cần phải xác định chức năng chính của tủ trữ rượu của bạn cần là gì. Nếu bạn cần bảo quản rượu số lượng ít thì tủ lạnh rượu vang sử dụng công nghệ nhiệt điện sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Nếu bạn đang muốn lưu trữ một bộ sưu tập rượu với số lượng lớn, trong khoảng thời gian dài thì tủ đựng rượu vang làm mát bằng máy nén sẽ phù hợp nhất cho bạn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn lắp tủ bảo quản rượu vang dưới kệ bếp hoặc trong hộc tủ, nên sử dụng thiết bị làm mát bằng máy nén

Nếu Quý khách hàng có nhu cầu về Tủ bảo quản rượu vang xin vui lòng liên hệ với Accord theo thông tin sau:

PHÒNG KINH DOANH ĐỂ TƯ VẤN VÀ BÁO GIÁ:
Ms. Doãn Thị Liễu
090 359 66 22
Ms. Huyền Linh
090 359 22 66
Mr. Tiến Thành
0979 194 069
Mr. Ngọc Bảo
0981 868 707

Email: accordsupplier @ gmail.com

Fanpage: Thiết Bị Khách Sạn Accord

Add: 12 Bình Hòa 15, Đà Nẵng – 332 Trần Cao Vân, Đà Nẵng

Nguồn bài viết: Phúc Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo